Đang tải...
 

TP.HCM hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tờ tay

Ngày 13.11, Sở TN-MT TP.HCM có văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM về việc cấp giấy chứng nhận cho các hồ sơ tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay (còn gọi là mua bán giấy tay).

Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM chỉ đạo các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai căn cứ tình hình thực tế để phối hợp Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị và UBND phường, xã, thị trấn xác định điều kiện cấp giấy chứng nhận cho trường hợp mua bán giấy tay. Các đơn vị chủ động lập kế hoạch rà soát, phân loại hồ sơ, thời gian và các bước thực hiện.

Xem thêm bài viết:
Giá xây dựng phần thô tại Tp.HCM 2024
Giá xây nhà trọn gói Tp.HCM 2024

Sở TN-MT đề nghị UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức căn cứ tình hình địa phương để xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc rà soát hồ sơ, xử lý vi phạm, có ý kiến về quy hoạch, hạn mức, điều kiện về hạ tầng khi xem xét cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán giấy tay.

Đồng thời, chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn có kế hoạch công khai thông tin rộng rãi và tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện kê khai, đăng ký theo quy định.

TP.HCM hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay - Ảnh 1.

TP.HCM chuẩn bị cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán giấy tay

SỸ ĐÔNG

Sở TN-MT đề nghị nếu có khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thì báo cáo sở để thống nhất giải quyết hoặc tổng hợp, trình cơ quan có thẩm quyền xin ý kiến đối với nội dung vượt thẩm quyền.

Hướng dẫn của Sở TN-MT đưa ra sau khi Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường có ý kiến chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận, bao gồm các trường hợp nhà đất mua bán giấy tay.

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu khi xem xét giải quyết cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng và quy hoạch, không để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa, xây dựng không đúng quy hoạch.

Xử lý vi phạm trước khi cấp sổ đỏ

Theo Sở TN-MT, việc mua bán nhà đất bằng giấy tay là một dạng tồn tại kéo dài qua nhiều thời kỳ, có thể phát sinh tiếp theo do việc mua bán giấy tay không có xác nhận của cơ quan chức năng nên việc kiểm tra tính xác thực của thời điểm mua bán là thiếu căn cứ, dễ bị lợi dụng làm trái quy định. Hơn nữa, nếu làm không chặt chẽ sẽ dẫn đến tình trạng "lách luật" chia tách thửa đất không đảm bảo hạn mức.

Trong văn bản đề xuất UBND TP.HCM hồi tháng 8.2023, Sở TN-MT đề nghị địa phương rà soát, xác minh về người sử dụng đất (bên bán và bên mua), thời điểm, quá trình quản lý sử dụng, hiện trạng, ranh giới sử dụng đất và việc tranh chấp nếu có cũng như rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai.

Nếu hộ dân vi phạm về đất đai thì địa phương xử lý vi phạm trước khi cấp giấy chứng nhận. Trường hợp đủ điều kiện thì giao Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện, TP.Thủ Đức ký cấp giấy cho người sử dụng đất.

TP.HCM hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay - Ảnh 2.

Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay căn cứ vào hạn mức và điều kiện hạ tầng kỹ thuật

SỸ ĐÔNG

Đối với hồ sơ đã tiếp nhận trước ngày 18.6.2019, Sở TN-MT đề xuất chấp thuận thời điểm hình thành thửa đất tách ra để chuyển quyền bằng giấy tay (trước ngày 1.7.2014) được xác định cụ thể theo thời điểm ghi tại giấy tờ mua bán giấy tay. Việc áp dụng quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa căn cứ vào Quyết định 19/2009 và Quyết định 54/2012 của UBND TP.HCM.

Đối với hồ sơ chưa tiếp nhận, địa phương công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để các trường hợp chuyển quyền bằng giấy tay một phần diện tích kê khai chậm nhất đến hết tháng 12.2023, đăng ký biến động và cấp giấy chứng nhận theo quy định. Các hồ sơ phát sinh sau thời điểm kê khai, đăng ký (nếu có) sẽ không có cơ sở xem xét giải quyết.

Sở TN-MT lưu ý việc xác định thửa đất được tách ra khi chuyển quyền trên cơ sở xem xét quá trình sử dụng đất, thông tin thửa đất và người sử dụng đất thông qua bản đồ, sổ mục kê, tài liệu kê khai, đo đạc qua các thời kỳ nhằm đảm bảo quy định về hạn mức tách thửa, các điều kiện về cơ sở hạ tầng của địa phương.

Nguồn bài viết : https://thanhnien.vn/

đọc thêm

Bài viết liên quan

 • Giá xây nhà trọn gói nhà cấp 4

  Giá xây nhà trọn gói nhà cấp 4

  - Theo những quan niệm của mọi người thì nhà cấp 4 là hình thức nhà 1 tầng có hệ thống móng đơn giản, mái tôn hoặc mái ngói...Sự bền vũng không bằng các hình thức nhà khác nhưng vẫn đảm...
 • Những lưu ý khi thiết kế bếp

  Những lưu ý khi thiết kế bếp

  - Hướng của bản thân phòng ăn tốt nhất là hướng Nam, như thế sẽ có đầy đủ ánh sáng mặt trời, có lợi cho sức khoẻ của mọi người. - Trong mỗi một ngôi nhà, không gian bếp giống như...
 • Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại

  Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại

  Trong số rất nhiều các phong cách thiết kế nội thất biệt thự thì phong cách hiện đại được đông đảo người yêu thích bởi những điều tích cực chúng đem lại cho không gian sống. 
 • Phương án xây nhà tránh phát sinh và tranh chấp

  Phương án xây nhà tránh phát sinh và tranh chấp

  Để tránh tranh chấp và phát sinh bạn nên lựa chọn phương án XÂY NHÀ PHẦN THÔ hoặc XÂY NHÀ HOÀN THIỆN CHÌA KHÓA TRAO TAY Xây nhà...
 • Quy định mới về tách thửa, gộp thửa

  Quy định mới về tách thửa, gộp thửa

  Dù chưa chính thức được phê duyệt, nhưng thông tin dự thảo quyết định 33 mới đem lại cho người dân nhiều niềm vui. Sau một thời gian dài tạm dừng các hồ sơ phân lô tách thửa của cá nhân...
 • Cách tính diện tích xây dựng nhà

  Cách tính diện tích xây dựng nhà

  Đối với công trình nhà ở dân dụng, khi tính giá thành xây dựng của công trình, để thuận tiện cho cả nhà thầu xây dựng lẫn chủ đầu tư, ta thường qui về tổng diện tích xây dựng của...
 • Bí quyết xây nhà giảm chi phí.

  Bí quyết xây nhà giảm chi phí.

  - Nói chung khi có nhu cầu xây nhà ngoài vấn đề về mẫu mã thiết kế thì hầu như tất cả chúng ta quan tâm đầu tiên đến giá thành chi phí xây nhà, điều này là yếu tố tiên quyết để chúng...
 • Xây nhà phần thô giá bao nhiêu cho hợp lý ?

  Xây nhà phần thô giá bao nhiêu cho hợp lý ?

  Để xây phần thô theo mặt bằng thị trường giá hiện nay của các công ty xây dựng vào khoảng 3.5 triệu đồng/m2 là hợp lý. Với giá này, những nguyên vật liệu chính như thép, xi măng, gạch xây......
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Xin chào! Kiến trúc Mai Việt rất vui được hỗ trợ bạn.
Chat ngay để nhận tư vấn
0978 62 63 65