Đang tải...
 

Cách tính diện tích xây dựng nhà

Tính diện tích xây nhà

Hiện nay, do nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng cao nên nhu cầu về nhà ở được nhiều người quan tâm. Gia chủ muốn biết cách tính diện tích xây nhà để có thể sáng tạo và lựa chọn mức đầu tư để có chi phí phù hợp. Có nhiều người lầm tưởng về cách tính diện tích nhà dẫn đến những trở ngại trong quá trình xây dựng. Do đó, bài viết này sẽ mách cho bạn cách tính diện tích chính xác nhất cho công trình.

Giới thiệu ý nghĩa từ khóa “cách tính diện tích xây dựng nhà”

Cách tính diện tích xây dựng nhà là cụm từ rất phổ biến trong giới xây dựng mà các chủ thầu phải biết. Diện tích xây nhà là tổng diện tích mà một công trình xây dựng chiếm trong không gian. Nó bao gồm, cả các phần diện tích được chỉ định trong giấy phép xây dựng và những phần diện tích không được chỉ định trong giấy phép, nhưng vẫn phải tiêu tốn chi phí xây dựng. Các phần diện tích này thường là công việc như xây tường, lát gạch và các công trình tương tự. 

Để tính diện tích xây nhà, người ta thường tính diện tích sàn của từng phần. Diện tích sàn là diện tích tính từ vi phạm mép ngoài của các tường bao thuộc tầng đó. Bao gồm cả các không gian như hàng lang, thông tầng, lô gia và các không gian tương tự. Ví dụ, nếu bạn có tầng trệt với kích thước là 4*12m, thì diện tích của tầng trệt là 48m2. Số tầng căn nhà sẽ xác định số lượng tầng sàn tương ứng, tức là số tầng bằng số lượng diện tích sàn của căn nhà.

Tính diện tích xây nhà là vấn đề mà gia chủ quan tâm khi tiến hành xây nhà

Nắm các cách tính diện tích xây dựng dễ hiểu nhất

Để tính diện tích xây dựng, bạn cần biết kích thước và hình dạng của khu đất hoặc công trình mà bạn muốn tính diện tích. Có một số phương pháp khác nhau để tính diện tích xây dựng, tùy thuộc vào hình dạng khu đất.

Cách tính diện tích xây dựng nhà

Phương pháp tính diện tích xây dựng nhà ở là quy trình mà các nhà thầu sử dụng để tính toán diện tích tổng của các phần trong công trình. Bao gồm diện tích sàn sử dụng trên mỗi tầng cộng với các diện tích khác như móng, mái, sân….Sau đó, kết quả sẽ được nhân với một hệ số và tiếp tục nhân với đơn giá của từng hạng mục để tính toán chi phí xây dựng của ngôi nhà.

- Cách tính diện xây nhà trọn gói của KIẾN TRÚC MAI VIỆT được áp dụng với cách tính như sau:
- Diện tích xây dựng = Diện tích móng + Diện tích các tầng + Diện tích mái.

 • Ví dụ cách tính diện tích xây dựng cho căn nhà phố 5x20 = 100m2

- Diện tích xây dựng =  Móng băng tính 50% (50m2) + DT tầng trệt (100m2) + DT lầu 1 (100m2) + DT lầu 2 (100m2)+ Mái bê tông tính 50% (50m2) = 400m2.
- Nếu nhà có tầng hầm thì được tính từ 150 đến 200% tùy độ sâu hầm.

Tính diện tích phần móng 

Phần móng được coi là phần quan trọng nhất trong quá trình xây dựng một công trình. Tùy thuộc vào loại móng được sử dụng cho ngôi nhà, hệ số móng sẽ tính dựa trên các tiêu chuẩn sau:

 • Móng đơn tính: 30% diện tích 

 • Tính diện tích xây nhà đối với sàn nhỏ hơn 150m2 khi sử dụng đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép ép tài sẽ tính 40% diện tích. Đối với diện tích lớn hơn 150m2, hệ số tính 30% diện tích. Nếu diện tích sàn dưới 50m2 hoặc bề ngang dưới 4m, hệ số tính là 50% diện tích.

 • Đài móng trên nền cọc khoan nhồi và cọc bê tông cốt thép ép neo tính 40% diện tích

 • Móng băng tính 50% diện tích

 • Móng bè/ băng 2 phương tính 70% diện tích

 • Phần gia cố nền đất yếu: Tuỳ thuộc vào điều kiện đất và điều kiện thi công, phương pháp gia cố khác nhau được sử dụng, như sử dụng gỗ hoặc cốt thép. Trong trường hợp sử dụng phương pháp đổ bê tông cốt thép, tỷ lệ tính toán là 20% diện tích.

Tính diện tích xây dựng phần nhà

Để tính hệ số phần nhà, chúng ta áp dụng các tiêu chuẩn sau đây:

 • Đối với phần diện tích có mái che phía trên sẽ được tính 100% diện tích

 • Phần diện tích không có mái che nhưng có lát gạch nền sẽ tính 70% diện tích( ví dụ điển hình như ban công)

 • Tính diện tích xây dựng cho phần diện tích lô gia sẽ tính 100% diện tích

Trong trường hợp này, bảng tính chi phí được áp dụng cho nhà có phần sân trước và sân sau.

Tính diện tích xây nhà cho phần sân tầng trệt

Phần sân tầng trệt có những yêu cầu cụ thể và mất phí xây dựng khác nhau khi thực hiện các công việc như lát gạch, xây tường rào.

 • Nếu diện tích sân dưới 15m2, thì cần thực hiện đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch. Tổng chi phí cho các công việc này sẽ được tính là 100% của diện tích sân.

 • Nếu diện tích sân từ 15m2 đến dưới 30m2, chi phí cho các công trình là 70% diện tích

 • Nếu diện tích trên 30m2, chi phí cho các công việc sẽ là 50% của diện tích sân

Để diện tích xây dựng cho tầng lửng, ta chia mặt bằng tầng lửng thành hai phần diện tích sàn và diện tích thông tầng.

Tính diện tích xây dựng cho ô trống trong nhà 

Cách tính diện tích xây nhà cho ô trống bao gồm giếng trời và thông tầng lửng. Có một số các quy định cụ thể như sau:

Nếu diện tích ô trống lớn hơn 8m2 thì chỉ tính 50% diện tích của ô trống. Do thông tầng lửng có diện tích rộng, nó cũng phải xây tường và hệ kết cấu riêng, nên diện tích của nó sẽ được tính là 50%. 

Lô gia xây tường cao kín hai bên và có mái che diện tích được tính là 100%. Tuy nhiên, nếu ban công chỉ có tường cao khoảng 900m, thì chỉ tính 70% diện tích của ban công.

Tính diện tích xây dựng cho các phần phụ trợ khác

Cách tính diện tích xây nhà đối với ban công cụ thể chi tiết như sau:

 • Phần ban công có mái che cao hơn 1m1 nhưng không có tường bao hai bên chiếm 70% diện tích.

 • Đối với ban công có mái che, không có tường bao chiếm 50% diện tích.

 • Lô gia chiếm 100% diện tích ban công

Cách tính diện tích xây nhà đối với khu vực tầng hầm

 • Đối với hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.7m so với cao độ đỉnh hầm tính 170% diện tích

 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.0 so với cao độ đỉnh ram hầm tính 200% diện tích

 • Hầm có độ sâu lớn hơn 2.0 so với cao độ đỉnh ram hầm tính 250% diện tích

Sau khi có được diện tích xây dựng nhà thì chúng ta có thể tính ra được đơn giá xây dựng nhà,. Chúng ta có thê tính theo phương án xây nhà trọn gói hoặc xây nhà phần thô.

Giá xây nhà phần thô dự trên cách tính diện tích xây dựng nhà

Đơn giá xây nhà phần thô giao động từ 3.350.000/m2 đến 3.80.000đ/m2 sàn xây dựng.

Lưu ý về đơn giá phần thô:
- Đơn giá xây dựng phần thô này áp dụng cho công trình nhà phố tiêu chuẩn > 80m/2sàn, công trình xây mới, thi công theo quy trình thiết kế và thi công của KIẾN TRÚC MAI VIỆT.
- Có tổng diện tích thi công 350 m2, có điều kiện thi công bình thường, có sân tập kết vật tư, đường lớn hơn 5m
- Đối với công trình nhà phố có tổng diện tích 350 m2 hoặc nhà trong hẻm nhỏ dưới 5m và không tập kết được vật tư bằng xe 5m3, khu vực chợ, công trình nhà hàng, khách sạn . . . công ty sẽ khảo sát báo giá trực tiếp chính xác theo quy mô, theo yêu cầu thực tế của mỗi công trình.

Đơn giá xây nhà trọn gói

Đơn giá xây nhà trọn gói giao động từ 5.550.000/m2 đến 8.550.000đ/m2 sàn xây dựng và được chia thành 03 phân khúc như sau.
+ Xây nhà trọn gói nhà phố
​- Gói phổ thông có giá từ: 5.550.000đ/m2
- Gói trung cấp có giá từ: 6.550.000đ/m2
- Gói cao cấp có giá từ :7.550.000đ/m2
+ Xây nhà trọn gói biệt thự
- Gói trung cấp có giá từ: 7.550.000đ/m2
- Gói cao cấp có giá từ :8.550.000đ/m2
Đơn giá có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào chi phí đầu tư phần móng do khác biệt địa chất, điều kiện thi công, cấp độ đầu tư của giai đoạn hoàn thiện và nội thất.

Kết Luận

Cách tính diện tích xây dựng nhà đã được trình bày chi tiết trong bài viết này. Hy vong, qua bài viết này các bạn có thể nắm cho mình cách tính diện tích chính xác nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây nhà hãy liên hệ chúng tôi. 

đọc thêm

Bài viết liên quan

 • Quy định mật độ xây dựng tại Tp. HCM 2024

  Quy định mật độ xây dựng tại Tp. HCM 2024

  - Khác với những năm trước, trong năm 2024 quy định chừa mật độ xây dựng, độ vươn ban công, quy mô xây dựng tối đa đã được thay đổi theo quyết định 56/2021/QĐ-UBND quy chế quản lý kiến...
 • Giá xây nhà trọn gói nhà cấp 4

  Giá xây nhà trọn gói nhà cấp 4

  - Theo những quan niệm của mọi người thì nhà cấp 4 là hình thức nhà 1 tầng có hệ thống móng đơn giản, mái tôn hoặc mái ngói...Sự bền vũng không bằng các hình thức nhà khác nhưng vẫn đảm...
 • TP.HCM hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tờ tay

  TP.HCM hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tờ tay

  Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM chỉ đạo các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai căn cứ tình hình thực tế để phối hợp Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị và UBND phường, xã, thị...
 • Những lưu ý khi thiết kế bếp

  Những lưu ý khi thiết kế bếp

  - Hướng của bản thân phòng ăn tốt nhất là hướng Nam, như thế sẽ có đầy đủ ánh sáng mặt trời, có lợi cho sức khoẻ của mọi người. - Trong mỗi một ngôi nhà, không gian bếp giống như...
 • Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại

  Thiết kế nội thất biệt thự hiện đại

  Trong số rất nhiều các phong cách thiết kế nội thất biệt thự thì phong cách hiện đại được đông đảo người yêu thích bởi những điều tích cực chúng đem lại cho không gian sống. 
 • Phương án xây nhà tránh phát sinh và tranh chấp

  Phương án xây nhà tránh phát sinh và tranh chấp

  Để tránh tranh chấp và phát sinh bạn nên lựa chọn phương án XÂY NHÀ PHẦN THÔ hoặc XÂY NHÀ HOÀN THIỆN CHÌA KHÓA TRAO TAY Xây nhà...
 • Quy định mới về tách thửa, gộp thửa

  Quy định mới về tách thửa, gộp thửa

  Dù chưa chính thức được phê duyệt, nhưng thông tin dự thảo quyết định 33 mới đem lại cho người dân nhiều niềm vui. Sau một thời gian dài tạm dừng các hồ sơ phân lô tách thửa của cá nhân...
 • Bí quyết xây nhà giảm chi phí.

  Bí quyết xây nhà giảm chi phí.

  - Nói chung khi có nhu cầu xây nhà ngoài vấn đề về mẫu mã thiết kế thì hầu như tất cả chúng ta quan tâm đầu tiên đến giá thành chi phí xây nhà, điều này là yếu tố tiên quyết để chúng...
 • Xây nhà phần thô giá bao nhiêu cho hợp lý ?

  Xây nhà phần thô giá bao nhiêu cho hợp lý ?

  Để xây phần thô theo mặt bằng thị trường giá hiện nay của các công ty xây dựng vào khoảng 3.5 triệu đồng/m2 là hợp lý. Với giá này, những nguyên vật liệu chính như thép, xi măng, gạch xây......
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Xin chào! Kiến trúc Mai Việt rất vui được hỗ trợ bạn.
Chat ngay để nhận tư vấn
0978 62 63 65